• :
  • :
Nguoimientay.org.vn - Trang tin điện tử tổng hợp của Người Miền Tây - đất 9 rồng!

TP. Hồ Chí Minh Sam Beauty Center - Công khai quảng cáo dịch vụ khi không đủ điều kiện hoạt động?

(Nguoimientay) - Mặc dù không đủ điều kiện để kinh doanh nhưng nhiều cơ sở Spa, thẩm mỹ viện vẫn quảng cáo rầm rộ và ngang nhiên hoạt động!

Sam Beauty center – không có giấy phép của Sở Y tế HCM vẫn ngang nhiên quảng cáo tràn lan các hoạt động xâm lấn, lăn kim, tiêm filer?

Những năm gần đây, nền kinh tế xã hội phát triển, ngoài nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp thì một bộ phận không nhỏ chị em phụ nữ lại có xu hướng “trùng tu, tân trang” nhan sắc. Có cầu ắt có cung, các dịch vụ Spa, thẩm mỹ chăm sóc sắc đẹp mọc lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên, chất lượng và các điều kiện về vệ sinh y tế của các cơ sở làm đẹp hãy còn là một câu hỏi lơ lửng…

Trong hơn một tháng đi thực hiện chuyên đề “ Môi trường Y tế – Sức khỏe” của Tòa soạn, nhóm PV Gia đình pháp luật điện tử nhận thấy rằng, trong hàng ngàn cơ sở spa, thẩm mỹ ở địa bàn Tp.HCM vẫn còn rất nhiều cơ sở hoàn toàn không đảm bảo các điều kiện để kinh doanh, hay nói một cách khác hơn, họ đang hoạt động chui mà cơ quan quản lý chuyên ngành biết hay không biết?

Cắt mí, nhấn mí – một hoạt động xâm lấn sâu vào cơ thể được Sam quảng cáo công khai, dù không được cấp phép của sở Y tế TP. Hồ Chí Minh.

Với “5 không”: không có giấy phép đủ điều kiện hoạt động của Sở y tế – nhân viên không có đủ chuyên môn – cơ sở vật chất không đảm bảo – dược phẩm không rõ nguồn gốc – không có quy trình xử lý rác thải y tế theo đúng quy định của pháp luật nhưng cơ sở Sam beauty center, tại địa chỉ: 116/8 Bành Văn Trân, P.7, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. vẫn ngang nhiên hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người sử dụng dịch vụ.

Bên cạnh những cơ sở không có giấy phép kinh doanh hoặc không đủ giấy phép hành nghề liên quan đến thân thể con người, còn tồn tại nhiều cơ sở thực hiện các dịch vụ thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế nhưng không đăng ký, như: cắt mí mắt, tắm trắng, hút mỡ bụng, nâng ngực, xăm môi, nâng mũi, tiêm chích, truyền trắng…

Việc hoạt động và quảng cáo dịch vụ này diễn ra công khai trên các trang web, trang mạng xã hội, trên các biển quảng cáo bất luận thực tế là họ không hề có giấy phép hoạt động của Sở y tế. Theo ghi nhận của PV, đến thời điểm hiện tại các cơ quan chức năng vẫn chưa có một cuộc thanh tra “nghiêm túc” để xử lý vi phạm của đối với các cơ sở này.

Sam Beauty Center  – có đủ điều kiện được thực hiện các biện pháp xâm lấn?

Theo quy định, các dịch vụ phẫu thuật, thủ thuật để can thiệp vào cơ thể con người, như: tiêm, chích, xăm, phun, thêu, nâng, hút, cắt, chiếu tia, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn làm thay đổi màu da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép.

Quy định là vậy, nhưng qua ghi nhận của PV, rất nhiều các cơ sở làm đẹp trên địa bàn Tp. HCM chỉ được cấp phép chăm sóc da nhưng lại ngang nhiên hoạt động dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, xâm lấn nghiêm trọng đến cơ thể con người, sử dụng mỹ phẩm chất lượng kém, không có nguồn gốc rõ ràng.

 

 

Mã ngành đăng ký kinh doanh Spa theo Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg là 96199 có nội dung: dịch vụ tắm hơi, massage, chăm sóc da và các dịch vụ tăng cường sức khỏe tương tự (trừ hoạt động thể thao). Trường hợp đăng ký kinh doanh Spa theo hộ kinh doanh thì thẩm quyền cấp giấy phép thuộc về cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện. Trường hợp thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh Spa, massage thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là Sở Kế hoạch & Đầu tư

Đối với hoạt động dịch vụ tiêm filler, botox liên quan đến vấn đề tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp thì cần có giấy phép hoạt động của Sở Y tế. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ tiêm (chích) thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp phải là người tốt nghiệp trung cấp y tế trở lên có chứng chỉ hành nghề, có thời gian khám, chữa bệnh về tiêm (chích) thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp ít nhất là 45 tháng. Việc phân công hoạt động cần phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó. Bên cạnh đó, điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, trang thiết bị cũng cần đảm bảo đúng quy định pháp luật.

 

Theo MT & CS
Tin liên quan
Thông báo
Tp. Hồ Chí Minh: CLB Doanh nhân 2030 tạo sân chơi cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn (02/06/2019)
Ca sĩ Nguyễn Ngọc Sơn: Hạnh phúc trọn vẹn là được hát (25/04/2019)
Xem xét và sớm giải quyết công nhận hơn 50 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Giồng Bốm (24/04/2019)
Sóc Trăng: Ngăn ngừa tín dụng đen trong công nhân (24/04/2019)
Khẩn trương gỡ vướng logistics cho ĐBSCL (24/04/2019)
Giá vàng hôm nay 24/4: USD tăng, vàng tiếp tục giảm (24/04/2019)
Giá heo hơi hôm nay 24/4: Tiếp tục giảm 1.000-5.000 đ/kg (24/04/2019)
Hát bội gia truyền (19/04/2019)
Cần Thơ sẵn sàng cho cuộc tranh tài của hàng trăm “bóng hồng” trên sân cát (19/04/2019)
“Ăn ong” ở rừng U Minh Hạ (19/04/2019)
Phấn đấu đến năm 2020 thông tuyến Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (19/04/2019)
Xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng ÐBSCL (19/04/2019)
Fanpage Facebook