• :
  • :
Nguoimientay.org.vn - Trang tin điện tử tổng hợp của Người Miền Tây - đất 9 rồng!

Kết nối những tấm lòng vàng

(Nguoimientay) - Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Cà Mau vừa kết nối nhà tài trợ bàn giao 2 căn nhà cho đối tượng chính sách nghèo ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời.

Ngày 15/9, đại diện Công đoàn TAND tỉnh Cà Mau và ông Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán TAND Tối cao, đã nghỉ hưu, đến “Xóm Đảo”, thuộc Khóm 6B, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời bàn giao 2 căn nhà cho đối tượng chính sách nghèo. 

Hiện thực hóa những ước mơ

Tại buổi bàn giao nhà, ông Phạm Công Hùng (giữa) xúc động chia sẻ: “Tôi cũng từng là người lính. Tôi rất xúc động khi thấy sự chăm sóc chí tình, chí nghĩa của chính quyền địa phương giành cho người nghèo, người có công cách mạng. Mong rằng với những món quà này, hai gia đình phấn đấu hơn nữa để chăm lo cho đời sống gia đình ngày được tốt hơn…”

Hai căn nhà xây dựng từ nhiều nguồn tài trợ của nhà hảo tâm, được bàn giao cho hộ ông Nguyễn Cố Gắng, sinh năm 1950 và ông Võ Văn Thêm, sinh năm 1957. Hai gia đình đều thuộc diện đối tượng chính sách nghèo, có công với cách mạng. 

“Xóm Đảo” là một xóm nghèo, chỉ có vài chục căn nhà tạm bợ, phần lớn sống bằng nghề làm thuê, đánh bắt gần bờ thuộc khu vực đê rừng phòng hộ. Hộ ông Gắng và ông Thêm đều thuộc diện hộ nghèo, không tư liệu sản xuất. 

Từ những năm 1990 đến nay, nhiều người đã biết đến ông Gắng trong việc tích cực tham gia công tác của khóm ấp, góp phần giữ gìn an ninh trật tự cho địa phương. Ông đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ông Gắng có người em ruột là liệt sĩ, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ và ông đang thờ cúng. 

Gia đình ông Gắng có 2 nhân khẩu đã hết tuổi lao động. Hằng ngày, vừa tham gia công tác ở khóm, ông còn tranh thủ chạy xe ôm kiếm sống. Vợ ông Gắng mang nhiều bệnh; không nhà, phải đi ở trọ nhiều nơi, đã từ lâu gia đình anh lâm vào cảnh rất khó khăn, túng thiếu. 

Còn ông Thêm từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia 1977–1979, ngày về, ông bị cụt mất bàn chân. Gia đình ông Thêm có 4 nhân khẩu, trong đó có 3 nhân khẩu nằm trong độ tuổi lao động nhưng không có tư liệu sản xuất. Ông Thêm là thương binh 2/4, còn phải nuôi con đi học; hằng ngày ông đi mò hàu, bắt sò để lo cho gia đình, nhưng cũng không thể nào cải thiện đời sống tốt hơn. 

Từ hoàn cảnh đó, chuyện có căn nhà lành lặn, che nắng che mưa đến với ông Gắng và ông Thêm chỉ là mơ ước. 

Kết nối những tấm lòng vàng

Thị trấn Sông Đốc có 2/178 hộ gia đình chính sách thuộc diện nghèo; Đảng bộ thị trấn Sông Đốc có 1/471 đảng viên nghèo: đó là ông Gắng và ông Thêm. Sau khi nhận được nguồn tiền hỗ trợ của nhà hảo tâm, UBND thị trấn Sông Đốc phải xin nguồn quỹ đất công để cấp và xây nhà cho 2 đối tượng này. 

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời động viên gia đình ông Gắng (giữa) và ông Thêm tiếp tục ra sức lao động, cải thiện đời sống gia đình, vận động con cháu chăm lo học hành, chí thú làm ăn, góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Sau hơn bốn tháng thi công, nhà của ông Gắng (trị giá 100 triệu đồng) và nhà ông Thêm (trị giá 120 triệu đồng) đã được đưa vào sử dụng. Trong tổng kinh phí xây dựng 220 triệu đồng thì số tiền đóng góp của ông Phạm Công Hùng là 60 triệu đồng; bà Lê Thị Nhiễu, ấp Rạch Ruộng A, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời 60 triệu đồng; còn lại là đóng góp của gia đình và các nhà hảo tâm khác. 

Tại buổi tiếp nhận quyết định bàn giao nhà, ông Gắng và ông Thêm cũng trình đơn xin tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo. 

Để kết nối các nhà hảo tâm, ông Hà Thanh Hùng, Chánh án TAND tỉnh Cà Mau vận động tài trợ 1 căn và bà Huỳnh Thị Thanh Loan, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Cà Mau kêu gọi tài trợ 1 căn. 

Tại buổi lễ bàn giao nhà, ông Phạm Công Hùng còn tặng thêm cho ông Gắng 1 tivi và ông Thêm 10 triệu đồng để làm vốn mua bán nhỏ. Ông Gắng cũng được địa phương hỗ trợ 1 sổ tiết kiệm 11 triệu đồng, 1 xe mô tô trị giá 20 triệu đồng để ông chạy xe ôm kiếm sống. 

 

Theo Báo Cà Mau
Tags: nguoimientay
Thông báo
Tp. Hồ Chí Minh: CLB Doanh nhân 2030 tạo sân chơi cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn (02/06/2019)
Ca sĩ Nguyễn Ngọc Sơn: Hạnh phúc trọn vẹn là được hát (25/04/2019)
Xem xét và sớm giải quyết công nhận hơn 50 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Giồng Bốm (24/04/2019)
Sóc Trăng: Ngăn ngừa tín dụng đen trong công nhân (24/04/2019)
Khẩn trương gỡ vướng logistics cho ĐBSCL (24/04/2019)
Giá vàng hôm nay 24/4: USD tăng, vàng tiếp tục giảm (24/04/2019)
Giá heo hơi hôm nay 24/4: Tiếp tục giảm 1.000-5.000 đ/kg (24/04/2019)
Hát bội gia truyền (19/04/2019)
Cần Thơ sẵn sàng cho cuộc tranh tài của hàng trăm “bóng hồng” trên sân cát (19/04/2019)
“Ăn ong” ở rừng U Minh Hạ (19/04/2019)
Phấn đấu đến năm 2020 thông tuyến Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (19/04/2019)
Xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng ÐBSCL (19/04/2019)
Fanpage Facebook